• Tổng đài tư vấn: 19006164
  • TP.HCM: 0918864586 - VP. Hà Nội: 0968293366
Slide 4
Slide 4
Slide 4
Slide 4

Công ty Nam Việt Luật

Luôn nỗ lực mang đến chất lượng dịch vụ tốt nhất

Giảm 10% khi đăng ký thành lập online

CÔNG TY CỔ PHẦN CÓ BẮT BUỘC PHẢI CÓ CỔ ĐÔNG SÁNG LẬP KHÔNG?

Công ty cổ phần có bắt buộc phải có cổ đông sáng lập không?

Cổ đông sáng lập công ty cổ phần

Bạn đang có dự địnhthành lập công ty cổ phầnđể phát triển sự nghiệp, bạn đang phân vân không biết việc thành lập công ty cổ phần có nhất thiết phải có cổ đông sáng lập hay không? Bài viết dưới đây chúng tôi sẽ cung cấp một vài thông tin liên quan đến các cổ đông sáng lập của công ty cổ phần giúp giải đáp những thắc mắc bạn đang gặp phải. Hi vọng với những chia sẻ của chúng tôi sẽ giúp quá trình thành lập công ty cổ phần của bạn được diễn ra thuận lợi và nhanh chóng hơn.

Công ty cổ phần có bắt buộc phải có cổ đông sáng lập không?

Theo quy định tại Khoản 2 Điều 4 Luật doanh nghiệp 2014 thì cổ đông sáng lập được hiểu là cổ đông sở hữu ít nhất một phần cổ phần phổ thông và được ký tên trong danh sách cổ đông sáng lập của công ty cổ phần.

Thành lập công ty cổ phầncó nhất thiết phải có cổ đông sáng lập hay không?

Theo khoản 2 Điều 119 Luật doanh nghiệp 2014 quy định đối với công ty cổ phần mới thành lập yêu cầu phải có ít nhất 03 cổ đông sáng lập, với công ty cổ phần được chuyển đổi từ công ty TNHH hoặc doanh nghiệp nhà nước hoặc được chia, tách, hợp nhất, sáng lập từ các công ty cổ phần khác thì không nhất thiết phải có cổ đông sáng lập. Trường hợp doanh nghiệp không có cổ đông sáng lập, Điều lệ công ty cổ phần trong hồ sơ đăng ký doanh nghiệp bắt buộc phải có chữ ký của người đại diện theo pháp luật hoặc chữ ký của các cổ đông phổ thông của công ty đó.

Như vậy, tùy từng hình thức đăng kýthành lập công ty cổ phầnkhác nhau sẽ có những yêu cầu về số lượng cổ đông sáng lập khác nhau. Bạn nên xác định chính xác việc thành lập công ty cổ phần của mình thuộc trường hợp nào trong các trường hợp trên để xác định số lượng cổ đông sáng lập phù hợp.

Một số quy định khác của pháp luật đối với cổ phần của cổ đông sáng lập

quy định của pháp luật đối với cổ phần của cổ đông sáng lập

– Các cổ đông sáng lập của công ty cổ phần bắt buộc phải cùng nhau đăng ký mua ít nhất 20% tổng số cổ phần phổ thông được quyền chào bán tại thời điểm doanh nghiệp đăng ký kinh doanh.

– Trong thời hạn 3 năm được tính từ ngày công ty được cấp Giấy chứng nhậnđăng ký thành lập doanh nghiệpthì các cổ đông sáng lập có quyền được tự do chuyển nhượng cổ phần của mình cho các cổ đông sáng lập khác. Trong trường hợp cổ đông sáng lập muốn chuyển nhượng cổ phần của mình cho người không phải là cổ đông sáng lập thì cần phải được sự chấp thuận của Đại hội đồng cổ đông của công ty.

– Các hạn chế về cổ phần phổ thông của cổ đông sáng lập sẽ được hoàn toàn bãi bỏ sau thời hạn 3 năm kể từ ngày công ty được cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp. Ngoài ra, các hạn chế này đều không được áp dụng đối với cổ phần mà các cổ đông sáng lập có thêm sau khi đăng kýthành lập doanh nghiệpvà số cổ phần mà cổ đông sáng lập chuyển nhược cho người khác không phải là cổ đông sáng lập của công ty.

Các bài viết khác

Liên hệ đăng ký online: giảm 10%

(Thành lập công ty Việt Nam, nước ngoài. Thay đổi giấy chứng nhận doanh nghiệp, sở hữu trí tuệ, giấy chứng nhận đầu tư, dịch vụ khác,...)

CÁC CHUYÊN VIÊN TƯ VẤN CỦA CHÚNG TÔI

luôn sẵn sàng hỗ trợ bạn

Tư vấn doanh nghiệp trong nước

0909608102

Tư vấn doanh nghiệp trong nước

0918864586

Tư vấn doanh nghiệp trong nước

0909671651

Tư vấn đầu tư nước ngoài

01282222229