• Tổng đài tư vấn: 19006164
  • TP.HCM: 0918864586 - VP. Hà Nội: 0968293366
Slide 4
Slide 4
Slide 4
Slide 4

Công ty Nam Việt Luật

Luôn nỗ lực mang đến chất lượng dịch vụ tốt nhất

Giảm 10% khi đăng ký thành lập online

Công ty cổ phần có thể có nhiều người đại diện theo pháp luật hay không ?

Công ty cổ phần có thể có nhiều người đại diện theo pháp luật hay không?

Việcthành lập công ty cổ phầncó liên kết hoạt động với nước ngoài là lý do khiến đại diện công ty thường phải di chuyển khá nhiều và không thường xuyên có mặt tại Việt Nam. Việc tìm thêm mộtngười đại diện theo pháp luậtnữa cho công ty có được hay không luôn là thắc mắc của rất nhiều chủ doanh nghiệp nhằm đảm bảo hoạt động của công ty được diễn ra thuận lợi và hiệu quả hơn. Bài viết dưới đây chúng tôi sẽ giải đáp chính xác về những thắc mắc trên giúp bạn dễ dàng hơn trong quá trình điều hành công ty của mình.

Quy định về người đại diện cho công ty cổ phần

Công ty cổ phần có thể có nhiều người đại diện theo pháp luật hay không

Người đại diện theo pháp luật của công ty cổ phần là cá nhân đại diện cho toàn doanh nghiệp thực hiện các quyền và nghĩa vụ phát sinh từ các giao dịch của doanh nghiệp, đại diện cho doanh nghiệp dưới tư cách là các nguyên đơn, bị đơn, người có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan trước Trọng tài, Tòa án cũng như các quyền và nghĩa vụ khác theo quy định của pháp luật.

Người đại diện theo pháp luậtcủa công ty cổ phần được quy định tại Khoản 2 Điều 13 Luật doanh nghiệp 2014 như sau: “ Công ty trách nhiệm hữu hạn và công ty cổ phần có thể có một hoặc nhiều người đại diện theo pháp luật. Điều lệ công ty quy định cụ thể số lượng, chức danh quản lý và quyền nghĩa vụ của người đại diện theo pháp luật của doanh nghiệp.”

Như vậy, theo quy định của pháp luật thì người đại diện công ty cổ phần có thể có một hoặc nhiều người đại diện. Do vậy, tùy vào điều kiện kinh doanh của công ty bạn hoàn toàn có quyền đề bạt thêm một hoặc một vài người khác làm đại diện theo pháp luật của công ty để giúp bạn quản lý và điều hành hoạt động của công ty. Bạn cần ghi rõ trong điều lệ công ty về số lượng, chức danh quản lý và các quyền, nghĩa vụ cảu người đại diện thep pháp luật của doanh nghiệp mà bạn đang có ý định đề bạt.

Tại một số điều luật khác cũng có yêu cầu vềngười đại diện theo pháp luậtcủa công ty như:

Quy định về người đại diện theo pháp luật của công ty

Khoản 3, Điều 13 Luật doanh nghiệp 2014 có quy định: Doanh nghiệp phải luôn đảm bảo có ít nhất một người đại diện theo pháp luật hiện cư trú tại Việt Nam. Trong trường hợp doanh nghiệp chỉ có một người đại diện theo pháp luật thì phải đảm bảo người đó phải cư trú ở Việt Nam đồng thời phải có ủy quyền bằng văn bản cho người khác thực hiện quyền và nghĩa vụ của mình khi xuất cảnh khỏi Việt Nam. Trong trường hợp này, người đại diện theo pháp luật của công ty vẫn phải chịu trách nhiệm về việc thực hiện quyền và nghĩa vụ đã ủy quyền.

Nếu trường hợp đã hết thời hạn ủy quyền được quy định tại khoản 3, Điều 13 nêu trên mà người đại diện theo pháp luật của công ty vẫn chưa trở lại Việt Nam và không thực hiện ủy quyền khác thì:

– Người được ủy quyền ban đầu vẫn phải tiếp tục thực hiện các quyền và nghĩa vụ của người đại diện theo pháp luật của công ty tư nhân trong phạm vi đã được ủy quyền đến khi người đại diện theo pháp luật của công ty trở lại làm việc tại doanh nghiệp.

– Người được ủy quyền của công ty TNHH, công ty cổ phần, công ty hợp danh vẫn phải tiếp tục thực hiện quyền và nghĩa vụ của người đại diện theo pháp luật của công ty cho đến khi người đại diện quay trở lại làm việc tại công ty hoặc cho đến lúc chủ sở hữu công ty, Hội đồng quản trị, Hội đồng thành viên ra quyết định cử người thay thế khác làm người đại diện theo pháp luật của công ty.

Ngoài ra, tại một số điều khoản của Luật doanh nghiệp 2014 còn quy định: Trong một số trường hợp đặc biệt thì Tòa án có thẩm quyền có quyền chỉ định người đại diện theo pháp luật trong quá trình tố tụng tại Tòa án.

Hi vọng với những chia sẻ của chúng tôi sẽ giúp bạn dễ dàng tìm được câu trả lời cho mình và dễ dàng hơn trong quá trình tìm kiếmngười đại diện theo pháp luậtcho công ty cũng như giúp quá trình quản lý doanh nghiệp được hiệu quả hơn. Chúc bạn thành công!

Các bài viết khác

Liên hệ đăng ký online: giảm 10%

(Thành lập công ty Việt Nam, nước ngoài. Thay đổi giấy chứng nhận doanh nghiệp, sở hữu trí tuệ, giấy chứng nhận đầu tư, dịch vụ khác,...)

CÁC CHUYÊN VIÊN TƯ VẤN CỦA CHÚNG TÔI

luôn sẵn sàng hỗ trợ bạn

Tư vấn doanh nghiệp trong nước

0909608102

Tư vấn doanh nghiệp trong nước

0918864586

Tư vấn doanh nghiệp trong nước

0909671651

Tư vấn đầu tư nước ngoài

01282222229