• Tổng đài tư vấn: 19006164
 • TP.HCM: 0918864586 - VP. Hà Nội: 0968293366
Slide 4
Slide 4
Slide 4
Slide 4

Công ty Nam Việt Luật

Luôn nỗ lực mang đến chất lượng dịch vụ tốt nhất

Giảm 10% khi đăng ký thành lập online

Thủ tục thành lập chi nhánh công ty

Tại sao các công ty đều mong muốnthành lập chi nhánh công ty? Chi nhánh công ty là gì? Bạn cần biết những Thủ tục thành lập chi nhánh công ty nào? Hãy cùng công ty Nam Việt Luật tìm hiểu nhé.

Những thủ tục thành lập chi nhánh bạn cần biết

 

Trước tiên bạn cần hiểu được khái niệm chi nhánh công ty: đó là một đơn vị phụ thuộc vào công ty, có thể thực hiện toàn bộ hoặc một phần chức năng của công ty kể cả chức năng ủy quyền công ty. Chi nhánh phải hoạt động đúng ngành nghề kinh doanh của công ty.

Lựa chọn thành lập chi nhánh công ty là một quy luật tất yếu của công ty vì khi phát triển hoạt động kinh doanh đến mức độ ổn định, các công ty đều muốn mở rộng mạng lưới kinh doanh ra các khu vực, thị trường mới. Nhưng việc thành lập chi nhánh công ty thường gặp rất nhiều khó khăn nếu bạn tự tiến hành vì thủ tục phức tạp, nhiều giấy tờ pháp lý, hồ sơ cần chuẩn bị….Nam Việt Luật xin chia sẻ những thông tin cần biết vềthủ tục thành lập chi nhánh công ty, nhằm giúp bạn hiểu và gỡ bớt một số vướng mắc.

Những lưu ý khi thành lập chi nhánh công ty.

Về tên chi nhánh

 • Tên chi nhánh công ty phải được viết theo chữ cái trong bảng chữ cái Tiếng Việt, và bạn có thể kèm theo chữ cái F, J , Z và W, các chữ số, ký hiệu, các từ phát âm được
 • Tên chi nhánh, địa điểm kinh doanh mới phải mang đông thời tên doanh nghiệp và cụm từ “chi nhánh” phía trước.

Chi nhánh công ty không có tư cách pháp nhân

Để trở thành một pháp nhân cần đầy đủ 4 điều kiện như được thành lập hợp pháp, cơ cấu tổ chức phải chặt chẽ, phải có tài sản độc lập, được nhân danh mình tham gia các quan hệ pháp luật một cách độc lập. Nhưng chi nhánh công ty không bắt buộc phải có vốn riêng mà do công ty mẹ cung cấp, hơn nữa vấn đề loại hình doanh nghiệp không liên quan đến sự tồn tại của chi nhánh. Chi nhánh của đơn vị nào cũng đều được ghi rõ trong giấy chứng nhận đăng ký thành lập chi nhánh đó.

Do không có tài sản độc lập, lại phụ thuộc vào một pháp nhân nên chi nhánh không có tư cách pháp nhân. Chi nhánh có quyền thực hiện một phần hoặc toàn bộ chức năng của công ty mẹ như giao dịch hành chính, các giao dịch lao động, ký kết hợp đồng kinh tế nhưng không là một pháp nhân.

Một vài lưu ý bạn cần biết khi thực hiện thành lập chi nhánh công ty

 

Để thành lập chi nhánh bạn cần chuẩn bị những gì? Thủ tục thành lập như thế nào?

Về hồ sơ cần có:

 • Giấy thông báo thành lập chi nhánh của công ty mẹ
 • Văn bản quyết định và bản sao của biên bản họp về việc thành lập chi nhánh có chữ ký của:

+ Chủ sở hữu công ty, Hội đông thành viên, chủ tịch công ty nếu là công ty TNHH 1 thành viên

+ Hội đồng thành viên nếu là công ty TNHH 2 TV trở lên

+ Hội đồng quản trị nếu là công ty cổ phần

 • Bản sao công chứng về quyết định bổ nhiệm người đứng đầu chi nhánh
 • Bản sao còn hiệu lực về các giấy tờ chứng thực cá nhân của người đứng đầu chi nhánh như: chứng minh thư nhân dân hoặc hộ chiếu
 • Bản sao còn hiệu lực về chứng chỉ hành nghề của người đứng đầu hoặc của thành viên khác trong trường hợp kinh doanh ngành nghề có điều kiện
 • Bản sao hợp lệ về giấy chứng nhận đầu tư của doanh nghiệp
 • Bản sao về điều lệ công ty mẹ

Về thủ tục thành lập chi nhánh công ty cần thực hiện như sau:

Tiến hành soạn thảo hồ sơ thành lập chi nhánh theo đúng quy định pháp luật. Sau đó nộp hồ sơ đến phòng đăng ký kinh cấp tỉnh hoặc thành phố trực thuộc trung ương.

Nếu hồ sơ hợp lệ, phòng đăng ký kinh doanh sẽ nhập thông tin cần thiết vào hệ thống thông tin đăng ký của quốc gia để tiến hành:

 • Cấp mã số chi nhánh
 • Cấp giấy chứng nhận đăng ký hoạt động chi nhánh của công ty

Trong trường hợp hồ sơ không hợp lệ, Phòng đăng ký kinh doanh sẽ có thông báo rõ nội dung cần bổ sung, sửa chữa bằng văn bản cho công ty.

Công ty phải làm văn bản thông báo gửi đến phòng đăng ký kinh doanh cấp tỉnh nơi doanh nghiệp đặt trụ sở chính trong vòng 7 ngày từ ngày mà công ty nhận được giấy chứng nhận đăng ký hoạt động chi nhánh. Phòng đăng ký kinh doanh sẽ bổ sung vào hồ sơ đăng ký doanh nghiệp và cấp lại giấy chứng nhận đăng ký công ty.

Trong vòng 10 ngày phía công ty phải thông báo cho cơ quan thuế về việc có thêm đơn vị phụ thuộc, quy định này được ban hành trong luật Quản lý thuế.

Nếu quý khách muốn đẩy nhanh quá trình cấp giấy đăng ký hoạt động chi nhánh hoặc không tự thực hiện tốt được, vui lòng liên hệ với công ty Nam Việt Luật, chúng tôi sẽ tư vấn và thực hiện tất cả mọithủ tục thành lập chi nhánh công tythay cho khách hàng.

Hãy liên hệ Nam Việt Luật để được hỗ trợ tư vấn chuyên nghiệp nhất.

Các bài viết khác

Liên hệ đăng ký online: giảm 10%

(Thành lập công ty Việt Nam, nước ngoài. Thay đổi giấy chứng nhận doanh nghiệp, sở hữu trí tuệ, giấy chứng nhận đầu tư, dịch vụ khác,...)

CÁC CHUYÊN VIÊN TƯ VẤN CỦA CHÚNG TÔI

luôn sẵn sàng hỗ trợ bạn

Tư vấn doanh nghiệp trong nước

0909608102

Tư vấn doanh nghiệp trong nước

0918864586

Tư vấn doanh nghiệp trong nước

0909671651

Tư vấn đầu tư nước ngoài

01282222229